7 KIẾN THỨC PHỔ THÔNG VỀ THIẾT KẾ ĐỒ HỌA AI CŨNG CÓ THỂ HỌC ( P.2)
5. Font chữ
Chữ trong thiết kế được xem như nàng thơ của một bức tranh. Nếu bạn vẫn còn sử dụng Times New Roman cho tất cả các sản phẩm thì bạn đang đi ngược lại với sự tiến hóa của thiết kế rồi đấy. Font chữ phải đẹp, phù hợp thì thông điệp mới được truyền tải đầy đủ. Font chữ hiện nay được chia thành 3 dạng cơ bản sau:
  • Chữ có chân (Serif): kiểu chữ được nhận diện bằng các gạch ngang ở các chữ cái, giống như cái chân của những chữ cái đó. Chữ có chân thường tạo cảm giác trang trọng, nghiêm túc và cổ điển (mà đại diện điển hình chính là font chữ huyền thoại Times New Roman). Các font chữ serif sẽ phù hợp cho các văn bản mang tính chất nghiêm túc, ít sáng tạo, phù hợp cho độ tuổi trung niên trở lên.
  • Chữ không chân (San-Serif): kiểu chữ serif nhưng không cần các dấu gạch ngang ở các chứ cái. Nhờ trút bỏ những cái “chân”, các font chữ serif có nhiều biến thể, nét thanh, đậm, tròn trịa, gầy guộc đều có. Khi sử dụng chữ không chân, người xem có cảm giác trẻ trung, tự do, gọn gàng. Chính vì thế, font chữ phù hợp với các ấn phẩm cho giới trẻ, mang tính chất giải trí, vui vẻ, thoải mái hơn.
  • Chữ viết tay (scripts): hoàn toàn y hệt cái tên của loại chữ, script là những font chữ có hình dạng như chữ viết tay, nét thanh đậm và rất phóng khoáng. Chữ viết tay tạo cảm giác nghệ thuật và gợi hình, gợi cảm nhất. Tuy nhiên, chữ script lại rất khó kết hợp với các kiểu chữ khác và thường tạo cảm giác rối mắt nếu sử dụng nhiều.
Trong một ấn phẩm thiết kế, hãy cân nhắc nếu sử dụng đến loại font chữ thứ 2. Sử dụng nhiều font chữ cần có nhiều kinh nghiệm và cẩn trọng để không bị rối rắm và mất đi ý nghĩa mặt chữ.
6. Một số xu hướng thiết kế thịnh hành
Xu hướng thiết kế thay đổi liên tục theo từng năm. Vì vậy, khó mà nhận định được nên đi theo xu hướng nào là hợp thời, bởi bài viết này có thể trở nên lỗi thời chỉ sau vài nốt nhạc của thời gian. Chính vì vậy, chúng ta sẽ chỉ điểm qua 3 xu hướng nổi bật trong năm 2017, hy vọng bạn có thể tham khảo cho những thiết kế của mình:
  • Tối giản (minimalism): bằng việc tăng các khoảng trắng, giảm bớt tiêu điểm, tập trung thu hút hướng mắt thông minh, phong cách tối giản sẽ giúp bạn tạo nên những logo đơn giản nhưng nhiều nội dung, khiến người xem có cảm giác chuyên nghiệp và nhẹ nhàng. Cũng chính bởi vậy mà xu hướng thiết kế này đã và đang được áp dụng ngày càng nhiều trong việc thiết kế thương hiệu và các lĩnh vực thiết kế khác.
  • Họa tiết và hình hộp (Pattern and geometric shapes): tận dụng thiết kế phẳng thông qua việc sử dụng những họa tiết, đường nét tối giản, gọn ghẽ đã trở thành một xu hướng rất được hoan nghênh trong giới thiết kế đồ họa bắt đầu từ năm 2016. Đối với thiết kế bao bì và nhãn hiệu, sự kết hợp giữa những ưu điểm của thiết kế phẳng cùng các họa tiết, hình khối giúp tạo nên những sản phẩm đầy màu sắc, đem lại một cảm giác hiện đại nhưng cũng không kém phần nghệ thuật.
  • Lớp và hộp (Modular Layouts): là cách bố trí trang thành các mô-đun. Với chức năng chia nhỏ các văn bản và sắp xếp chúng một cách thông minh và dễ dàng, các thông tin được trình bày một cách khoa học, gãy gọn và bắt mắt hơn, từ đó thu hút nhiều lượng tương tác với bài viết hơn. Xu hướng lớp và hộp khá phổ biến trên cả báo chí và website mạng
7. Một số website hỗ trợ thiết kế dành cho designer không chuyên (như chúng ta)
Tìm ảnh có độ phân giải cao:
Phối màu:
Tải font việt hóa
Thiết kế đơn giản online
Lấy cảm hứng: